Nam Long Real – Đó là khẳng định của TS.Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế – tài chính – bất động sản Dat Xanh Services tại sự kiện báo cáo thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm và dự báo 6 tháng cuối năm 2024 diễn ra chiều 4/7/2024.

Thị trường căn hộ bất động sản nửa đầu năm 2024
Thị trường căn hộ bất động sản nửa đầu năm 2024

Thị trường căn hộ bất động sản nửa đầu năm 2024

Theo ông Phạm Anh Khôi, thị trường bất động sản trong nửa đầu năm 2024 ghi nhận sự chuyển dịch đáng kể trong cơ cấu sản phẩm và mục đích mua của khách hàng.

Cụ thể, căn hộ chung cư ngày càng được ưa chuộng, chiếm 74% tổng số sản phẩm được tiêu thụ, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy nhu cầu về nhà ở thực và các sản phẩm có khả năng khai thác dòng tiền ổn định đang ngày càng tăng.

Ông Khôi cho rằng, mục đích mua căn hộ chung cư có sự thay đổi rõ rệt . Mua để ở chiếm chủ yếu, khoảng 53%. Mua đầu tư dài hạn (tích sản) và khai thác cho thuê cũng tăng mạnh, lần lượt đạt 20% và 16%. Trong khi đó, đầu tư ngắn hạn (lướt sóng) giảm đáng kể, chỉ còn 6%. Điều này cho thấy người mua ngày càng quan tâm đến giá trị thực của sản phẩm, bao gồm vị trí, tiện ích, chất lượng xây dựng và tiềm năng tăng giá.

mua-can-ho-de-o-va-dau-tu-dai-han-dang-len-ngoi-nl
Nguồn: DXS-FERI

Bên cạnh đó, kênh đầu tư bất động sản vẫn nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư, khi 33% lựa chọn đầu tư ưu tiên, vượt qua cả vàng (30%). Xu hướng này được thúc đẩy bởi lãi suất cho vay mua nhà duy trì ở mức thấp trong suốt năm 2023 và nửa đầu năm 2024.

“Tỷ lệ hấp thụ chung của toàn thị trường đã cải thiện đáng kể, tăng gần 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2023. Tỷ lệ hấp thụ tăng trưởng dần qua các quý. Nhu cầu thuê căn hộ tại các khu vực trung tâm và đô thị vệ tinh vẫn có xu hướng tăng, cho thấy sự phục hồi và phát triển của thị trường bất động sản”, ông Khôi nhấn mạnh.

Ghi nhận cho thấy, gần đây các dự án căn hộ tại Tp.HCM bung thị trường hầu hết sức cầu đến từ nhu cầu mua ở thực, không còn hoạt động đầu tư căn hộ lướt sóng. Chẳng hạn, loạt dự án  Nam Long như Flora Panorama (thuộc Mizuki Park); EHome Southgate; Akari City, biệt thự Grand Villa thuộc The Aqua, Park Village… phần lớn là đến từ nhu cầu mua ở thực và đầu tư dài hạn.

Nhìn chung, thị trường bất động sản nửa đầu năm 2024 đang chứng kiến sự chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng bền vững và minh bạch hơn. Người mua căn hộ chung cư ngày càng tỉnh táo và thông thái hơn trong việc lựa chọn sản phẩm, ưu tiên giá trị thực.

Xuất hiện tâm lý tranh thủ mua bất động sản trước khi lãi suất tăng

Theo ông Khôi, người mua đang có tâm lý tranh thủ mua bất động sản trước khi lãi suất tăng trở lại. “Mặc dù lãi suất có dấu hiệu tăng nhẹ từ tháng 5/2024 nhưng dường như không làm giảm sức hút của thị trường bất động sản. Nhiều nhà đầu tư đang tranh thủ “xuống tiền” trước khi lãi suất tăng cao hơn. Điều này cho thấy niềm tin vào thị trường bất động sản đang dần hồi phục, hứa hẹn một giai đoạn tăng trưởng mới”, vị này khẳng định.

căn hộ chung cư vẫn là phân khúc dẫn dắt thị trường bất động sản phía Nam trong thời gian tới.
căn hộ chung cư vẫn là phân khúc dẫn dắt thị trường bất động sản phía Nam trong thời gian tới.

Niềm tin của người mua căn hộ được gầy dựng trên nhiều yếu tố, trong đó pháp lý an toàn và uy tín chủ đầu tư chiếm phần lớn. Khảo sát của DXS-FERI cho thấy, hiện nay phần lớn khách hàng chọn mua nhà nhờ uy tín của chủ đầu tư, tỉ lệ này chiếm đến 75%, trong khi chỉ 25% quan tâm đến chính sách chiết khấu cao. Đáng nói, pháp lý dự án ngày càng được chú trọng, chiếm đến 17% trong các yếu tố quyết định mua bất động sản, phản ánh mối lo ngại của người mua trước những biến động của thị trường.

Mặc dù lượt tìm kiếm bất động sản tăng dần qua các tháng, song có bộ phận người mua căn hộ đang tỏ ra thận trọng, dành nhiều thời gian tìm hiểu thị trường và các dự án trước khi quyết định xuống tiền.  Họ không chỉ quan tâm đến giá cả mà còn chú trọng đến vị trí, tiện ích, pháp lý và uy tín của chủ đầu tư. Đây là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản, khi người mua có xu hướng đưa ra quyết định đầu tư dựa trên thông tin và phân tích kỹ lưỡng, góp phần tạo nên một thị trường minh bạch và bền vững hơn.

Theo đại diện DXS – FERI, trong nửa cuối năm 2024, thị trường bất động sản Việt Nam dự kiến sẽ chứng kiến nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể, Chính phủ tiếp tục ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật mới, tăng cường giám sát và kiểm soát thị trường, đồng thời kiến tạo môi trường đầu tư minh bạch và cởi mở.

Các chủ đầu tư cũng đang có kế hoạch xử lý dứt điểm nợ xấu, tăng vốn để triển khai dự án mới và đẩy mạnh bán hàng để chiếm lĩnh thị phần. Môi giới bất động sản sẽ tăng cường mở rộng quy mô nhân sự và đa dạng hóa hoạt động kinh doanh. Sự hợp tác giữa các bên sẽ tạo nên động lực mới, giúp thị trường bất động sản tiếp tục phát triển ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *