Nạn nhân chất độc màu da cam: nỗi đau vẫn còn nhưng khát vọng sống luôn mãnh liệt

Thứ Năm, 02/12/2021

Trải qua nhiều năm sau chiến tranh, nhưng hậu quả về chất độc màu da cam thì vẫn còn: không chỉ đơn giản là đau đớn về thể xác, mà nỗi mặc cảm, sự kỳ thị hơn là sự chia sẻ, khiến nhiều thế hệ cháu con chịu nhiều bất công, khó hòa nhập với cộng đồng. Tuy vậy, khát vọng sống của các nạn nhân này vẫn luôn mãnh liệt, và luôn cần đến sự thấu hiểu, sẻ chia của cộng động.

Đến thăm làng Hòa Bình vào một buổi chiều cuối tháng 7 trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình Đi bộ ”Vì nạn nhân chất độc màu da cam và người khuyết tật nghèo”, đại diện BLĐ Sàn Nam Long cùng các bạn nhân viên không khỏi xúc động khi nhìn thấy hoàn cảnh và khát vọng sống của các em bị nhiễm chất độc màu da cam được nuôi dạy tại đây. Không trọn vẹn hình hài, nhẹ thì các em vẫn còn ý thức và sinh hoạt bình thường, nặng thì nằm 1 chỗ, nụ cười nở trên môi 1 cách vô thức hoặc khóc la đau đớn… 

Một thực trạng làm chúng tôi sửng sốt rằng: nhiễm chất độc màu da cam nghĩa là ít nhất vài thế hệ sau đó cũng chịu ảnh hưởng, và đồng nghĩa là cái nghèo cái khổ cứ đeo bám cho những người trụ cột trong gia đình. Chỉ cần nghĩa đến việc: sinh con ra mà thấy con không vẹn hình hài là tim chúng tôi muốn thắt lại, không thể diễn tả nỗi đau tột cùng đó. Rồi, cứ lẩn quẩn việc xin trợ giúp cộng đồng vì không thể bỏ con ở nhà 1 mình, bất lực khi nhìn thấy chúng không thể vui sống như những đứa trẻ bình thường dù đã sang 40 tuổi… Không ngôn từ nào có thể diễn tả đủ hết nỗi đau này.

Nhưng vui thay, khi thấy bạn Đức ngày nào - ca phẫu thuật Việt Đức, là ca mổ thành công 1 thời vang dội toàn bộ ngành y học thế giới, quay lại phục vụ chăm sóc các em ở đây. Em Thủy trở thành sinh viên năm 2 của Đại học Sư phạm. Nụ cười vô tư lạc quan vẫn còn hiện diện trên những gương mặt tưởng chừng đau đớt thể xác có thể chà nát cả tâm hồn … thế mới thấy khát vọng sống, khát khao cống hiến và hòa nhập với cộng động thật mạnh mẽ trong các em.

Nhìn các em tại đây vui cười, chúng tôi mới thực sự khâm phục những cô chú, anh chị ở làng Hòa Bình, những con người tràn đầy năng lượng tích cực, đầy lòng trắc ẩn, đong đầy tình yêu để có thể chăm sóc và dạy dỗ các em, làm vơi đi nỗi đau, quên đi những mặc cảm tự ti để vươn lên trong cuộc sống. Và các em đã chứng minh một điều rằng mình tàn nhưng không phế!

Thật nhiều cảm xúc, và nhiều suy nghĩ sau chuyến đi thực tế này, song điều cốt lõi chúng tôi cảm nhận và phải thốt lên rằng: Chúng ta thật may mắn, rất may mắn các bạn à, vì thế cớ sao không thể sống vui, sống tử tế với nhau, nhất là biết chia sẻ với những người kém may mắn hơn mình. Chúng tôi sẽ làm được, Sàn Nam Long sẽ chung tay với Hội chữ thập đỏ Việt Nam trong hành trình xóa nỗi đau, vì nạn nhân chất độc màu da cam.

VÌ SẺ CHIA LÀ HẠNH PHÚC !

Tìm hiểu thêm về các hoạt động của Sàn Giao dịch BĐS Nam Long tại các kênh truyền thông